Trang chủTin tứcThu nhập của nghề sửa chữa xe máy có đủ sống ?

Thu nhập của nghề sửa chữa xe máy có đủ sống ?

29/11/2019 - admin

Ước tính đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 40 triệu xe máy mà trung bình cứ 100 xe cần 1 người thợ sửa chữa. Tiềm năng của nghề là vô cùng lớn nhưng tại sao ngành này luôn trong tình trạng thiếu nhân lực ? Liệu có phải do thu nhập của nghề sửa chữa xe máy không đủ để thợ sửa chữa xe máy trang trải cuộc sống ?

thu nhập của nghề sửa chữa xe máy

Công việc chính của nghề sửa chữa xe máy là gì ? 

Nghề sửa chữa xe máy đảm nhiệm 2 vai trò chính là bảo dưỡng và sửa chữa xe:

Bảo dưỡng xe là việc bạn đem xe ra chạy thử, tiến hành kiểm tra động cơ, các loại chi tiết máy hoặc là tiến hành thay thế các bộ phận định kì. Bạn cần phải áp dụng những kiến thức và kỹ thuật cơ bản có liên quan đến vấn đề cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ, các hệ thống để áp dụng và công việc bảo dưỡng xe máy. 

thu nhập của nghề sửa chữa xe máy

Đối với công việc sửa chữa thì cần phải phức tạp hơn bởi vì người thợ sửa sẽ cần phải vận dụng những sự hiểu của mình về mặt kỹ thuật để phát hiện ra lỗi và xử lý một cách triệt để nhất. Công việc sửa chữa của bạn có thể bao gồm những việc: sửa đề, phanh, khắc phục các trục trặc về bộ hơi, có thể là sửa chữa phân phối khí và còn nhiều thứ khác nữa…

thu nhập của nghề sửa chữa xe máy

Việt Nam chính là một trong những quốc gia có tỷ lệ người sử dụng xe máy lớn nhất trên toàn thế giới. Chính bởi vậy mà nhu cầu sửa chữa xe máy cũng tăng cao. Do đó, việc bạn quyết định khởi nghiệp bằng nghề sửa xe không có gì đáng bàn cãi cả. Nghề này thật sự HOT và nếu đi theo con đường đúng đắn thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Tuy nhiên việc sống với nghề không phải là điều dễ dàng gì nếu như bạn không phải là người thợ giỏi. 

Thu nhập của nghề sửa chữa xe máy – thợ sửa

Tùy thuộc vào công việc, tay nghề và mức độ gắn bó của thợ với tiệm mà mức lương, thu nhập của họ có sự chênh lệch lớn. Thu nhập của một thợ chính có thể gấp đôi thậm chí là gấp ba thu nhập của người thợ mới vào nghề. 

 

Nhìn chung, mức thu nhập của thợ có tay nghề vừa phải sẽ ở mức 5-8 triệu đồng. Nếu bạn sống ở nông thôn, thì mức thu nhập này có thể đủ trang trải sinh hoạt phí của 2 người với mức chi tiêu bình dân. Còn nếu bạn có con nhỏ thì mức thu nhập này vẫn khá hạn chế. 

thu nhập của nghề sửa chữa xe máy

Còn với những người thợ có tay nghề cứng, trình độ chuyên môn tốt hơn mức thu nhập có thể lên tới 10-15 triệu đồng thậm chí là cao hơn với các tiệm, gara lớn. Tuy nhiên, chỉ ở các thành phố lớn mới có được mức lương này. Trong khi chi phí sinh hoạt đắt đỏ thì số tiền này cũng chưa thấm vào đâu. Cũng chỉ đủ thuê nhà, đi lại, ăn uống của 1-2 người ở Hà Nội. Mức thu nhập của thợ sửa chữa xe máy không quá lớn nhưng vẫn đủ để trang trải cuộc sống. Nếu chi tiêu tiết kiệm họ vẫn có thể dành dụm được một phần. 

 

Thu nhập của nghề sửa chữa xe máy – chủ tiệm

Thu nhập của các ông chủ là không có giới hạn. Bởi nếu tiệm của bạn có quy mô lớn làm ăn phát đạt thì lợi nhuận có thể lên tới cả trăm triệu đồng một tháng. Nhưng nếu tiệm không có khách, doanh thu không đủ bù chi phí thì thu nhập lại âm cả chục triệu đồng. 

thu nhập của nghề sửa chữa xe máy

So với mặt bằng chung thì nghề sửa xe máy cũng là nghề dễ học và dễ kiếm được việc làm hơn. Hơn nữa, nghề sửa xe máy cũng không vất vả như những nghề 1 nắng hai sương khác. Tuy nhiên, để có thể gắn bó với nghề thì người thợ cần phải lòng yêu nghề, sức khỏe và óc quan sát . Quan trọng nhất là bạn cần có tính cẩn thận.

thu nhập của nghề sửa chữa xe máy

Muốn mở tiệm sửa xe máy thì vốn bạn bỏ ra không cần phải nhiều, bạn chỉ cần 10 – 30 triệu đồng là đã có thể làm chủ tiệm sửa xe máy của riêng mình rồi.Nếu như bạn thích công việc sửa chữa và không ngại lấm bẩn bẩn thì chẳng có lý do gì bạn không theo đuổi nghề sửa xe máy này cả. Chúc các bạn thành công. 

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kinh doanh 097.369.8910
Kỹ Thuật 0934.678.166