Trang chủTin tứcVan 1 chiều máy nén khí piston có thực sự cần thiết?

Van 1 chiều máy nén khí piston có thực sự cần thiết?

16/11/2022 - admin

Van 1 chiều máy nén khí piston là linh kiện được làm từ sắt rất phổ biến trong các dòng máy bơm hơi từ dung tích nhỏ đến dung tích lớn. Vậy loại linh kiện này có thực sự cần thiết cho quá trình hoạt động của máy nén khí hay không, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Van một chiều là một trong những bộ phận của máy nén khí

Lợi ích mà van 1 chiều máy nén khí piston đem lại

Van một chiều là một trong các bộ phận, phụ kiện máy nén khí piston không thể thiếu bởi các lý do sau đây:

 • Van 1 chiều giúp bảo vệ đường ống dẫn khí, đồng thời điều phối khí nén chỉ đi theo 1 chiều nhất định từ đó ngăn ngừa tình trạng lưu lượng khí và dầu chảy ngược. 
 • Van 1 chiều máy bơm hơi piston có chức năng hạn chế tình trạng chất lỏng có thể chảy ngược về máy khi tình trạng tụt áp ở máy diễn ra.
 • Ngoài ra, Van 1 chiều còn có vai trò hạn chế tối đa tình trạng thất thoát, rò rỉ khí nén, ngăn chặn tình trạng hỏng đường ống dẫn khí. Từ đó đảm bảo cung cấp đủ lượng khí nén cần thiết cho người dùng.
Van 1 chiều giúp bảo vệ đường ống dẫn khí

Thông tin về van 1 chiều máy nén khí piston

Van 1 chiều là một bộ phận rất quan trọng trong quá trình hoạt động của máy. Không chỉ có chức năng bảo vệ máy, sản phẩm còn giúp thiết bị hoạt động êm ái hơn.

Phân loại van một chiều máy nén khí piston

Chính vì chức năng của van 1 chiều máy nén khí piston là rất lớn, vì thế hiện nay, sản phẩm rất phổ biến với đa dạng mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên, người dùng chia van 1 chiều thành ba loại phổ biến như sau:

 • Van một chiều khí nén dạng trượt: Là loại van có cấu tạo đơn giản nhất, dạng trượt được thiết kế có cấu trúc trục đường ống dẫn nằm vuông góc với trục của mặt đế đỡ.
 • Van 1 chiều máy nén khí piston cửa xoay: Là loại van có bộ phận trục mặt đế đỡ sẽ luôn được đặt trùng với trục của đường ống dẫn.
 • Van một chiều dạng bích: Thông thường với loại van một chiều dạng bích người ta tiếp tục chia thành van đĩa bích lò xo và van cửa đôi.
  • Đĩa bích lò xo: Loại van này có kích thước 15-200mm.
  • Dạng cửa đôi:  Loại van này có kích thước khoảng 50-700mm.
Van 1 chiều cho khả năng điều phối khí nén chỉ đi theo 1 chiều nhất định

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều máy nén khí piston

Hiện nay có phổ biến với 3 loại van 1 chiều với các kích thước, hình dạng khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có chung 1 nguyên lý hoạt động khá đơn giản chỉ với 2 trạng thái đóng, mở như sau:

 • Trạng thái đóng: Dưới tác động của trọng lực hay lực lò xo, van 1 chiều máy nén khí sẽ ở trạng thái đóng khi không có nguồn khí đi qua van. 
 • Trạng thái mở: Dòng khí xuất hiện sẽ tạo ra sự thay đổi giá trị áp suất và van 1 chiều sẽ chuyển sang trạng thái mở, nguồn khí dễ dàng đi qua van.
Van 1 chiều giúp hạn chế tình trạng chất lỏng có thể chảy ngược về máy

Một số lưu ý hạn chế tình trạng hỏng van 1 chiều máy nén khí piston

Trong quá trình sử dụng máy bơm hơi khí nén, để hạn chế các tình trạng hỏng hóc cho van 1 chiều, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Đặt máy ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh những nơi tiếp xúc với ánh nắng gay gắt của mặt trời hoặc nơi ẩm ướt sẽ làm áp suất của bình tăng đột ngột và gây han gỉ.
 • Vệ sinh, bảo dưỡng, thay nhớt máy nén khí piston định kỳ.
 • Xả đáy bình chứa định kỳ trong khoảng từ 2-3 ngày để loại bỏ nước và bụi bẩn tích trong bình chứa.
 • Thay dầu máy sau 3 tháng sử dụng, để đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru.

Bài viết trên là toàn bộ thông tin chi tiết về van 1 chiều máy nén khí piston. Nếu bạn cần biết thêm thông tin về các loại linh phụ kiện khác, liên hệ Điện máy Lucky để được tư vấn miễn phí.

Bài liên quan
[pokamodule com="pokamodule-shortcode" task="list-post" category="related" thumbnail="1" size_thumbnail="thumbnail" date="1" limit="4" class="poka-post-related"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.